logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos

Discovering Personal Visual Language – เรื่องส่วนตัว ภาพส่วนรวม

Discovering Personal Visual Language – เรื่องส่วนตัว ภาพส่วนรวม
เคกเฟง ลี (Kekfeng Lee) เป็นนักออกแบบกราฟิกจากมาเลเซีย เขาเติบโตมาในหมู่บ้านเล็กๆ ที่เมืองมาลักกา (Malacca หรือ Melaka) ซึ่งเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซียและเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอิทธิพลซึ่งเป็นผลพวงจากการล่าอาณานิคมของประเทศโปรตุเกส ดัชต์ อังกฤษ รวมถึงการผสมผสานวัฒนธรรมของอินเดีย จีน มาเลเซียไว้ในที่เดียวกัน สมัยวัยเด็กเคกเฟงเรียนรู้ทักษะการเล่นกังฟูอย่างจริงจัง ก่อนจะหยุดการเล่นไปอย่างถาวรเพราะอาการบาดเจ็บทางร่างกาย ด้วยความชอบในการถ่ายภาพ เป็นโรคดิสเล็กเซีย ทำให้เขาเลือกศึกษาด้านการออกแบบกราฟิกและโฆษณาจากสถาบันศิลปะแห่งมาเลเซีย
SeriesBITS 7
SubscribeYoutube
Published6 August 2021
Read in

หลังจากจบการศึกษา เคกเฟงเริ่มต้นทำงานในสตูดิโอออกแบบ มีผลงานทั้งการออกแบบเชิงพานิชย์ สื่อสิ่งพิมพ์ โฆษณา เขาเริ่มต้นการทำงานจากพื้นฐานของการทดลองเป็นสำคัญ โดยสิ่งที่เป็นปรัชญาในการทำงานของเขานั้นมาจากมาสเตอร์กังฟูที่เขาเคยได้เรียนรู้และฝึกฝน คนทุกคนก่อนจะได้เป็นมาสเตอร์ จำเป็นต้องเรียนรู้พื้นฐานทุกอย่างให้เข้าใจ จึงสามารถเริ่มต้นออกแบบความเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ นี่เป็นสิ่งที่เคกเฟงนำมาปรับใช้กับวิธีการทำงานออกแบบของเขาเสมอ

 

เคกเฟงเริ่มต้นออกเดินทางไปประเทศเนเธอแลนด์เพื่อเรียนต่อในสถาบันศิลปะแห่งเมืองเฮก และเรียนรู้ปรัชญาการออกแบบแบบ Dutch Design ด้วยความหลงใหลในรูปทรงเรขณาคณิตและวิธีคิดที่เน้นการทดลองเป็นสำคัญ หลังจากจบการศึกษา เคกเฟงได้มีโอกาสเข้าทำงานที่ Studio Dumbar สตูดิโอด้านการออกแบบและเอเจนซี่ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในรอตเตอร์ดัม ที่นั่นเขามีโอกาสได้ทำงานออกแบบกราฟิกที่หลากหลาย ทั้งสำหรับเพื่อการศึกษา เพื่อสถาบันวัฒนธรรม และเชิงพานิชย์

 

  • Amsterdam Sinfonietta ออกแบบอัตลักษณ์องค์กรและโปสเตอร์สำหรับวงดนตรีออเคสตร้า เคกเฟงรับหน้าที่เชื่อมต่อโลกของดนตรีเข้ากับโลกของการออกแบบ ด้วยการทำความเข้าใจและมองหาสิ่งเชื่อมโยงสำคัญ สำหรับเขา ดนตรีมีค่าเทียบเท่ากับภาษา หน้าที่สำคัญจึงเป็นการเปลี่ยนเสียงดนตรีที่ได้ยินให้เป็นภาพ เคกเฟงทำการสเก็ตช์ต้นแบบโปสเตอร์ไปกว่าร้อยแบบ มีทั้งเป็นภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว และเป็นงานที่ทำให้เขาเริ่มค้นพบวิธีการทำงานของตัวเอง นั่นคือการไม่หยุดทดลองและมองหาความเป็นไปได้ใหม่

 

 

 

  • พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ NEMO ในอัมสเตอร์ดัม ออกแบบอัตลักษณ์องค์กรผ่านภาพ สอดคล้องไปกับวิสัยทัศน์ของพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของผู้คน พิพิธภัณฑ์เองก็ต้องการอัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์โลก ทำให้การเปลี่ยนแปลงอัตลักษณ์องค์กรในครั้งนี้จึงต้องแสดงให้เห็นถึงความน่าตื่นเต้น สดใหม่ สร้างความประหลาดใจ ผู้คนจดจำได้ง่ายและเข้าใจได้ทันที เคกเฟงและทีมจึงได้ออกแบบตั้งแต่โลโก้ ธง เครื่องแบบพนักงาน ตั๋วเข้าชม ซองจดหมาย จนถึงสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์

 

 

 

  • ครบรอบ 10 ปีเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นในเนเธอแลนด์ ออกแบบโปสเตอร์นำเสนอผลงานภาพยนตร์ที่กำกับโดยผู้กำกับหญิง

 

 

หลังจากอยู่ที่เนเธอร์แลนด์มา 6 ปี เคกเฟงก็ตัดสินใจออกเดินทางอีกครั้งเพื่อเปิดโลกให้กว้างขึ้น การกลับบ้านที่มาเลเซียทำให้เขาได้ซึมซับกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย อย่างเช่นความประทับใจในซองขนมที่มีหลายภาษาอยู่ภายใน เมื่ออยู่ที่มาเลเซียเคกเฟงยังรับงานออกแบบโลโก้ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก โดยยังคงเลือกใช้วิธีการทำงานแบบทดลองเพื่อหาความเป็นไปได้ให้มากที่สุดเหมือนทุกครั้ง ปัจจุบันเขาเดินทางไปเรียนภาษาจีนและทำงานกับสตูดิโอ ลาวา ดีไซน์ ในปักกิ่ง เพื่อเรียนรู้ความแตกต่างทางภาษา ขยายโอกาสในการทำงานร่วมกับนักออกแบบในพื้นที่ โดยยังคงรักษานิสัยการชอบตั้งคำถามที่ถูกต้องเพียง 1 คำถามและค้นหาคำตอบจากการทดลองด้วยตัวเองอยู่เสมอ

 

  •  

Related

Between Parts and Wholeness – จากหนึ่งถึงทั้งหมด

Video by BITS
16 MINS

Related

Between Things – เรื่องเล่าเเละเล่าเรื่องระหว่างตัวอักษร

Video by BITS
15 MINS

Related

A new face for the BBC - การปรับตัวเพื่อก้าวต่อของบีบีซี

Video by BITS
32 MINS

Related

More Fonts, More Fun - เปลี่ยนแปลงผ่านการใช้งานจริง

Video by BITS
25 MINS

Related

Localized & Customized – ออกแบบอย่างเข้าใจเงื่อนไขเฉพาะท้องถิ่น

Video by BITS
24 MINS
Share

CONTINUE IN

Design