logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos
logos

FAQs: ว่าด้วยเรื่องฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก

Read in

บทความนี้จะตอบคำถามเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจและต้องการทราบข้อมูลของสินค้าและบริการ รวมไปถึงรายละเอียดที่มีผลกับการประเมินราคาฟอนต์ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม รบกวนติดต่อฝ่ายขายของเราตามช่องทางที่สะดวก

 

ฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก มีอะไรบ้าง

 

ฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
 

 1. คัสตอมฟอนต์
  ฟอนต์ประเภทสั่งทำ ออกแบบมาเฉพาะให้กับแบรนด์ ที่เรียกว่าสั่งทำเพราะตัวอักษรจะมีแบบและน้ำเสียงเฉพาะตัว มีการใช้งานที่เหมาะและสอดคล้องไปกับรูปแบบของธุรกิจ ช่องทางการสื่อสารของแบรนด์ โดยสิทธิ์ในคัสตอมฟอนต์เป็นของแบรนด์นั้นๆ แต่เพียงผู้เดียว

  คัสตอมฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก ออกแบบทั้งตัวอักษรไทยและตัวอักษรละตินเบื้องต้น (ครอบคลุมภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน) หรือหากบางแบรนด์มีฟอนต์ตัวละตินอยู่แล้ว ต้องการให้ออกแบบเฉพาะตัวอักษรไทยให้สอดคล้องไปกับตัวอักษรละตินก็ได้เช่นกัน

   
 2. รีเทลฟอนต์
  ฟอนต์ประเภทขายปลีก คัดสรร ดีมาก มี library ฟอนต์รีเทล ที่มีแบบตัวอักษรหลากหลายน้ำเสียงและรูปแบบ ผู้ที่สนใจสามารถเลือกแบบที่เหมาะกับแบรนด์และการใช้งานของตนเองได้ตามที่มีใน library อีกทั้งยังมี picture font (ฟอนต์รูปภาพ) ที่สามารถใช้ในงานออกแบบกราฟิกได้ สิทธิ์ในการใช้งานฟอนต์รีเทล ขึ้นกับแบบ น้ำหนัก ฟอร์แมทที่ผู้ซื้อไปเท่านั้น ลิขสิทธิ์ยังคงเป็นของผู้ออกแบบฟอนต์

  รีเทลฟอนต์ของคัดสรร ดีมาก 1 ฟอนต์ มีทั้งตัวอักษรไทยและอักษรละตินเบื้องต้น (ครอบคลุมภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน)

 

ควรเลือกฟอนต์ประเภทไหนในการใช้งาน

ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของผู้ใช้ฟอนต์ ประเภทของการนำไปใช้งาน และงบประมาณ

 

ลูกค้าแบบไหนที่จะเลือกออกแบบคัสตอมฟอนต์

องค์กรขนาดใหญ่ มีหลายบริษัทอยู่ในเครือ ต้องการสื่อสารวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกด้วยน้ำเสียงที่เป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อสะท้อนตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจน มีการผลิตสิ่งพิมพ์และจัดทำสื่อประเภทต่างๆ เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์แบรนด์และสินค้าอย่างสม่ำเสมอ

ธุรกิจขนาดกลาง มีแผนที่จะขยายกิจการ ต้องการให้สินค้าและบริการของตนเองมีมาตรฐานผ่านช่องทางการสื่อสารของแบรนด์ที่หลากหลาย เช่น สิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ เว็บไซต์ และแอพพลิเคชัน

ยกตัวอย่างลูกค้าที่ซื้อรีเทลฟอนต์

บริษัทในเครือใหญ่ ที่ต้องการให้น้ำเสียงแตกต่างจากแบรนด์หลัก มีงบประมาณจำกัด 

สตูดิโอออกแบบ ที่ต้องการมี Library ในสตูดิโอ เพื่อเป็นตัวเลือกในการออกแบบให้ลูกค้าหรือเลือกซื้อฟอนต์ที่มีบุคลิกใกล้เคียงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละโปรเจ็คต์

ผู้ประกอบการรายย่อย ที่มองหาฟอนต์ราคาเหมาะสมสำหรับนำไปใช้สำหรับออกแบบสินค้าที่กำลังเริ่มผลิต หรือบุคคลทั่วไป ต้องการใช้ฟอนต์สำหรับพัฒนาโปรเจ็คส่วนตัว 

ทั้งนี้การพิจารณาเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมควรคำนึงถึงระยะเวลาในการใช้งานด้วย หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการใช้งานฟอนต์ภายในและภายนอกองค์กรอย่างต่อเนื่อง คัสตอมฟอนต์ก็เป็นการลงทุนที่มีความคุ้มค่าในระยะยาว 

 

น้ำหนักและสไตล์ของฟอนต์ คืออะไร

น้ำหนักในที่นี้คือน้ำหนักของตัวฟอนต์ ไล่ไปตั้งแต่ Extralight Regular Bold ไปจนถึง Super ซึ่งแต่ละฟอนต์ก็มีจำนวนน้ำหนักแตกต่างกัน อีกทั้งแต่ละน้ำหนักก็มีหน้าที่ต่างกันไป เช่น Light หรือ Regular ใช้สำหรับตัวอ่าน หรือ Super ใช้สำหรับการพาดหัว หากไม่แน่ใจว่าควรจะใช้น้ำหนักใด สามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายขาย

สไตล์ คือลักษณะของแบบฟอนต์ เช่น Italic/Oblique (ตัวเอียง), Condensed (ตัวผอม) สไตล์ดังกล่าวจะมีในรีเทลฟอนต์เฉพาะแบบ ยกเว้นคัสตอมฟอนต์ที่สามารถสั่งผลิตได้

 

ฟอนต์ของคัดสรร ดีมาก รองรับการใช้งานในลักษณะใดบ้าง

Desktop or Print format / ฟอร์แมทสิ่งพิมพ์ 

สำหรับการใช้งานเพื่อทำอาร์ทเวิร์กสื่อสิ่งพิมพ์, สื่อกลางแจ้ง, broadcating Media รวมไปถึงไฟล์ภาพสำหรับการประชาสัมพันธ์บนโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ 

ไฟล์ฟอร์แมตประเภทนี้ คือ OTF สำหรับการใช้งานในโปรแกรม Adobe และ Microsotf

Webfont format / ฟอร์แมทเว็บฟอนต์

สำหรับการใช้งานเป็นตัวพาดหัวและตัวอ่านบนเว็บไซต์

ไฟล์ฟอร์แมตประเภทนี้ คือ EOT WOFF WOFF2

Application format / ฟอร์แมทแอพพลิเคชั่น

สำหรับการใช้งานเป็นตัวพาดหัวและตัวอ่านบนแอพพลิเคชัน

ไฟล์ฟอร์แมตประเภทนี้ คือ TTF

 

เงื่อนไขของราคาฟอนต์เป็นอย่างไร

คัสตอมฟอนต์

ประเมินจากราคาของแบบตัวอักษรไทย คือ ตัวอักษรแบบมีหัวกลม หรือตัวอักษรแบบไม่มีหัวกลม น้ำหนักหนักหรือสไตล์ที่ต้องการ รวมไปถึงประเภทของฟอร์แมทที่ต้องการนำฟอนต์ไปใช้ 

รีเทลฟอนต์

ประเมินราคาจากผู้ใช้งาน น้ำหนักที่ต้องการ และฟอร์แมทที่จะนำฟอนต์ไปใช้งาน 

 

อยากทดลองใช้ฟอนต์รีเทล สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่มีบัญชีใช้งานของ Adobe cloud สามารถดาวน์โหลดฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก มาทดลองใช้งานได้ และสามารถนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้เฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกเท่านั้น

สเปคซิเมน (Specimen) คืออะไร

แคตตาล็อกที่แสดงแบบตัวอักษรทั้งหมดของฟอนต์นั้นๆ น้ำหนักและสไตล์ที่มี ฟอร์แมทที่รองรับ และตัวอย่างการใช้งานฟอนต์ในตัวอักษรขนาดต่างๆ 

 

รายละเอียดเกี่ยวกับฟอนต์สุขุมวิท/ Google Fonts/ Google Noto Fonts

สำหรับรายละเอียดของกลุ่มฟอนต์เหล่านี้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ซีรีย์บทความ “คำถามที่พบบ่อย” 

FAQ: Sukhumvit Tadmai 
FAQ: Google Fonts 
FAQ: Google Noto Fonts

 

ซื้อฟอนต์ไปแล้ว พบปัญหาสระหรือวรรณยุกต์ลอยหรือจม

เมื่อใช้งานโปรแกรมตระกูล Adobe ต่างๆ บางทีผู้ใช้งานจะพบว่าวรรณยุกต์ลอยหรือจม ปัญหาโดยแท้จริงไม่ได้เกิดจากตัวฟอนต์ สามารถแก้ไขปัญหาได้กล่าวได้จากการตั้งค่าของโปรแกรม ผู้ใช้สามารถติดต่อฝ่ายขายเพื่อรับบริการนี้ได้ทันที

ปัญหาอื่นๆที่พบเจอบ่อย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้

 

อยากซื้อฟอนต์นี้เพื่อใช้ทำงานหนึ่ง ใครต้องเป็นผู้จ่าย บริษัทออกแบบหรือลูกค้า

สำหรับรีเทลฟอนต์ สิทธิ์ในการใช้งานจะเป็นของผู้ซื้อแต่เพียงผู้เดียว ในกรณีที่ลูกค้าซื้อรีเทลฟอนต์ไปเป็นฟอนต์ประจำองค์กร แต่ต้องการจ้างบริษัทออกแบบมาจัดทำสื่อสำหรับโปรเจ็คต์หนึ่ง ทางบริษัทออกแบบจำเป็นต้องซื้อรีเทลฟอนต์นี้ด้วย เพียงแต่สามารถเลือกได้ว่าจะซื้อในแบบ Associate package เพื่อทำงานให้กับลูกค้าสำหรับโปรเจ็คต์นี้งานเดียวหรือซื้อรีเทลฟอนต์นี้สำหรับเก็บเป็น Library ของบริษัท 

Related

Between Parts and Wholeness – จากหนึ่งถึงทั้งหมด

Video by BITS
16 MINS
Share
Explore More
Lifestyle

CONTINUE IN

Type